Phân bón vô cơ là gì? So sánh phân bón vô cơ và hữu cơ

Phân bón vô cơ là loại phân bón hóa học cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại cũng tồn tại nhiều tác hại nhất định.

Khái niệm phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ còn được gọi là phân hóa học, phân bón khoáng. Thành phần chính chứa từ một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng dưới dạng muối khoáng. Sử dụng loại phân này cây trồng sẽ hấp thụ được nhanh chóng hơn. Tuy nhiên những ảnh hưởng của nó đến môi trường xung quanh cũng đáng lo ngại.

 

Phân bón vô cơ có ưu nhược điểm gì so với phân hữu cơ

Phân bón vô cơ có ưu nhược điểm gì so với phân bón hữu cơ?

Hiện nay phân hóa học thường gồm hai loại chính là phân đơn và phân phức hợp. Điểm khác nhau chính là thành phần dinh dưỡng có trong mỗi loại phân. Phân vô cơ thường dùng để bón thúc vì hiệu quả cây hấp thụ cao và nhanh chóng.

Điểm giống nhau giữa phân vô cơ và phân hữu cơ

  • Đều chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cây trồng.
  • Giúp nâng cao năng suất, sản lượng thu hoạch.
  • Có thể sử dụng để bón lót, bón thúc, phun trực tiếp lên lá.
  • Khi lạm dụng bừa bãi đều có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cây trồng, môi trường xunh quanh.

Điểm khác nhau giữa phân vô cơ và phân hữu cơ

Cả hai loại phân bón này đều mang tới nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp nói chung. Tuy nhiên cần phải xem xét về mặt tác hại của chúng để lựa chọn sử dụng loại phân nào cho phù hợp tới tình hình hiện nay hơn. Mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định khi sử dụng. Sau đây là bảng so sánh để thấy được sự khác nhau rõ nét hơn.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa phân bón vô cơ và hữu cơ

Yếu tố so sánh

Phân vô cơ

Phân hữu cơ

Hàm lượng dinh dưỡng

Chứa ít thành phần các nguyên tố dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên tỷ lệ dinh dưỡng là rất cao và ổn định. Chứa đa dạng các nguyên tố dinh dưỡng tự nhiên. Tuy nhiên hàm lượng chất dinh dưỡng khó cân đối được và tỷ lệ không ổn định.

Cách sản xuất

Sản xuất công nghiệp. Sản xuất tự nhiên có ứng dụng công nghệ vi sinh.

Tính tan

Rất dễ tan khi sử dụng bón cho cây trồng. Cây có thể hấp thụ được ngay và hiệu quả nhanh chóng. Khi bón cây không sử dụng được ngay mà phải qua quá trình phân giải các chất hữu cơ từ vi sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên hoặc được bổ sung vào. Hiệu quả thường chậm hơn.

Cách bón

Thường dùng để bón thúc vì hiệu quả nhanh chóng. Nên bón lót giai đoạn trước khi gieo trồng để vi sinh vật phân giải các chất kịp thời cung cấp cho cây. Với sản phẩm công nghệ vi sinh có thể bón đa dạng cho cây.

Đất trồng

Sau nhiều năm sử dụng đất dễ bị chua. Với đạm, kali phải bón vôi để cải tạo đất trồng. Không làm hại đất. Ngược lại còn giúp cải tạo đất hiệu quả.

Chất lượng nông sản

Có màu sắc đẹp mắt hơn. Tuy nhiên không để được lâu ngày và mất đi một phần hương vị của sản phẩm. Vẻ ngoài không được bắt mắt cho lắm. Tuy nhiên dùng được lâu hơn và hương vị, chất lượng bên trong rất tốt.

Hệ sinh thái

Có khả năng gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên. Các chất hóa học có thể làm chết nhóm vi sinh có lợi trong đất và các loại thủy sinh ở nguồn nước lân cận. Góp phần đa dạng hệ sinh thái. Là người bạn thân thiện với tự nhiên.

Bảo vệ môi trường

Gây ô nhiễm môi trường. Dư lượng phân thuốc hóa học sẽ làm ô nhiễm đất. Nếu chảy ra sông, hồ xung quanh sẽ làm hại môi trường nước. Góp phần bảo vệ môi trường tích cực. Dư lượng chất hữu cơ sẽ là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loài sinh vật có lợi.

Khả năng kháng bệnh ở cây

Giai đoạn khi sử dụng thuốc có thể diệt trừ nhanh sâu bệnh hại. Tuy nhiên có thể gây ra đột biến, hình thành chủng mới. Sẽ mất thêm thời gian để điều chế thuốc, lúc đó sâu bệnh đã phát triển mạnh mẽ, tàn phá hết cây trồng. Giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Hệ vi sinh có lợi phát triển sẽ giúp ức chế hoạt động của sâu bệnh.

Sức khỏe con người

Sử dụng nông sản chứa dư lượng phân thuốc hóa học có thể dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Nông sản hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chống biến đổi khí hậu

Việc sử dụng quá bừa bãi phân vô cơ sẽ hủy hoại nghiêm trọng môi trường. Gây ra nhiều ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Giúp giảm thiểu lượng khí thải gây biến đổi khí hậu. Góp phần vào một cuộc sống xanh trên Trái Đất.

 

Một số loại phân vô cơ hiện nay trên thị trường

Nhìn chung về lâu dài thì phân bón vô cơ có nhiều ảnh hưởng không chỉ đến cây trồng mà còn môi trường xung quanh nó. Tuy nhiên không thể phủ nhận được lợi ích mà nó mang lại. Nhà nông nên sử dụng phối hợp phân vô cơ và phân hữu cơ để trung hòa ưu nhược điểm cho nhau. Trong quá trình nền nông nghiệp nước ta đang chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Việc hạn chế sử dụng phân bón hóa học ở giai đoạn này là cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *