CÔNG TY TNHH TM DV VƯỜN XINH_(QUẬN 7- TPHCM)
vuonxinhgardenshop@gmail.com 0913 723 236

22-11-2015 16:24

Kỹ thuật trồng cây rau sạch trong hộp xốp, khay nhựa,chậu nhựa, chậu sứ, các vật tận dụng khác.. rất dễ thực hiện, chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian chờ đợi, những đợt rau sạch tự tay trồng đảm bảo an toàn sẽ đến ngày thu hoạch.

Cách trồng rau sạch tại nhà thì có thể tận dụng được thau, rổ, thùng xốp, chậu cũ..nhưng trồng bằng khay nhựa là đơn giản, vừa có thẩm mỹ cho sân thượng bancol, tiết kiệm diện tích vừa kiểm soát và hạn chế việc tắc nghẽn thoát nước. nhưng chi phí đầu tư cao hơn. Nhưng dù bằng vật dụng gì thì vật dụng trồng rau phải đảm bảo được thoát nước. Các bước cần thiết để trồng tại nhà phố như sau:

1- Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Sử dụng các vật dụng đơn giản có trong gia đình để tạo nên các chậu trồng cây. Với chậu xốp, cần khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 đến 8 lỗ 1 chậu, không nên khoét to quá, sẽ làm trôi đất, nếu trồng các loại cây cần thoát nước nhanh, có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa không bị trôi đất.

Với các loại thau, chậu, rổ cũ, nên chọn loại nhựa để bền và dễ vệ sinh. Cũng cần đục lỗ giống như hộp xốp để thoát nước,với các loại rổ đã có lỗ, có thể lồng 2 chiếc vào nhau làm 1 chậu để trồng, sẽ bền và tránh mất đất. Tất cả các loại chậu để trồng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao 4 góc.

2- Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Các loại hạt giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,... tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ như sau:

- Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 - 5 tiếng (hạt dầy vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).

- Bước 2: Sau khi ngâm vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải ẩm từ 6 - 12 tiếng (tùy theo loại hạt).

- Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt khay. không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non. 

Không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng. Có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng,... cùng một thùng, tuy nhiên những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột,... nên trồng riêng ở các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt, dùng vải mỏng hoặc giấy báo phủ lên đễ giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh nếu kiếm được rơm khô phủ là tốt nhất. Sau đó đặt khay ươm vào nơi mát hoặc có lưới hạn chế đặt khay mới ươm nơi nắng gắt thì tỷ lệ nảy mầm sẽ giảm đi.

3- Chuẩn bị đất trồng

Hiện nay đã có một số loại đất sạch đóng túi, chuyên phục vụ nhu cầu trồng rau trong nhà. Nếu không, có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây. Trên là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn khoảng 10-10% phân bón là vừa đủ. Sau 2 tuần thỉnh thoảng bón thêm phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân bánh dầu hoặc phân hữu cơ sinh học..

4- Chăm sóc hàng ngày

- Tưới nước: Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

Kỹ thuật trồng rau sạch trong chậu xốp tại nhà đơn giản
Cần chú trọng tưới nước trong kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

- Ánh sáng: Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

- Tỉa thưa và sang khay: Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.